Tin tức

Biến peer pressure thành động lực thay vì chạy trốn
20 Tháng 08
Đăng bởi:  Website Content

Biến peer pressure thành động lực thay vì chạy trốn

Peer pressure có bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, phần lớn áp lực này khiến con ng...

Peer pressure có bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, phần lớn áp lực này khiến con người dễ mệt mỏi, căng thẳng và ảnh hưởng nhiều đến hành vi của họ. Vậy làm sao để biến peer pressure thành động lực thay vì chạy trốn chúng? Cùng Thơm Tho Sto tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Peer pressure - Áp lực đồng trang lứa là gì

Peer pressure - Áp lực đồng trang lứa hay còn gọi là áp lực từ bạn bè. Khi cảm nhận được áp lực này, con người thường bị ảnh hưởng đến tâm lý, suy nghĩ và hành vi. Hiểu xa hơn, áp lực đồng trang lứa không chỉ đến từ bạn bè mà còn đến từ người cùng một nhóm xã hội, có chung nhóm đặc điểm như cùng lĩnh vực chuyên môn, cùng công ty…

Lấy ví dụ, bạn thường hay so sánh bản thân với bạn A cùng tuổi, cảm thấy căng thẳng khi bạn A vừa đạt được học bổng vừa đi làm thêm, trong khi bạn vẫn còn nhận trợ cấp từ gia đình.

Hầu hết ai cũng đã từng đối mặt với loại áp lực này. Một số người lấy đó làm động lực để khắc phục, hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên cũng có những người cảm thấy tự ti, mệt mỏi, lắng… Trong thời gian dài nó có thể trở thành căn bệnh khiến bạn suy sụp.

Đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện tại, đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của internet là việc thông tin xuất hiện tràn lan, không được kiểm chứng. Những tin tức về người cùng độ tuổi dễ khiến người trẻ - có cái tôi cao cảm thấy bị áp lực, căng thẳng.

 

Nguyên nhân gây ra áp lực đồng trang lứa

Áp lực đồng trang lứa tuy có tồn tại nhưng không phải khi nào cũng mang nghĩa tiêu cực, đó còn là do suy nghĩ của người chịu tác động. Một số nguyên nhân khiến áp lực đồng trang lứa trở nên nặng nề như:

Hoàn cảnh gia đình

Thực tế cho thấy, những bạn trẻ lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì dễ gặp vấn đề với áp lực đồng trang lứa hơn.Lớn lên, họ cũng có xu hướng hay đi so sánh bản thân với bạn bè từ trang phục, tiền bạc, điều kiện học hành… và cảm thấy tự ti, xấu hổ.

Cách giáo dục của bố mẹ

Môi trường giáo dục là yếu tố quan trọng nhất hình thành nên thói quen suy nghĩ của người trẻ. Việc bố mẹ giáo dục con bằng bạo lực hay sự chê bai, phê phán cũng khiến con cái cảm thấy áp lực hơn. Một số ông bố, bà mẹ lại có thêm thói quen so sánh con với những người bạn đồng trang lứa về điểm số, lương thưởng hay hôn nhân.

 

Mạng xã hội bùng nổ

Mạng xã hội bùng nổ khiến con người càng có nhu cầu thể hiện bản thân bằng những tấm hình chia sẻ thành tựu, mua nhà mới, xe mới, đi du học… Điều này khiến nhiều bạn đang buồn chán càng cảm thấy bế tắc hơn.

Tính cách con người

Một nghiên cứu đã kết luận rằng, những người tự ti thường chịu áp lực lớn từ peer pressure. Sự ti khiến bạn không còn tin tưởng vào bản thân, tâm lý căng thẳng và bị quan.

Thường xuyên gặp thất bại

Thất bại càng nhiều, vấp ngã càng nhiều chúng ta càng trưởng thành. Tuy nhiên nhiều người sau khi gặp vấn đề thất bại liên tiếp đã tự cô lập chính bản thân mình, so sánh bản thân mình và người rác để rồi chìm trong nỗi tuyệt vọng.

Làm sao để biến áp lực thành động lực

Bạn cần biết các biến áp lực đồng trang lứa thành động lực phát triển hơn nữa. Thơm Tho Sto gợi ý bạn một số cách để có thể đánh tan áp lực, giải tỏa căng thẳng cho bản thân:

  • Luôn tìm cách để hoàn thiện bản thân từ khi ngồi trên ghế nhà trường bằng cả kỹ năng cứng + kỹ năng mềm

  • Giao lưu với những người bạn tích cực: Bạn nên lựa chọn những người bạn không khiến mình cảm thấy bị áp lực.

  • Ngừng so sánh bản thân: Việc so sánh chỉ khiến bản thân bạn trở nên tồi tệ, so đo, tính toán. chính vì thế hãy ngừng việc đánh giá bản thân dựa trên những quy chuẩn của người khác

  • Xác định mục tiêu riêng của bản thân: Mỗi người sẽ có một lộ trình đi riêng, không ai giống ai. Chính vì thế bạn phải xác định mục tiêu của riêng mình và kiên định với nó.

  • Chia sẻ với người thân bạn bè

  • Viết nhật ký để giải tỏa nỗi lòng

  • Dành thời gian cho các hoạt động có ích, lành mạnh.

Thơm Tho Sto hiểu được những nỗi niềm của bạn. Nhưng thay vì buồn rầu, bạn hãy hít một hơi thật sâu và học cách đối diện với thực tế. Bom tắm hương thơm nhà Thơm Tho Sto sẽ giúp bạn giải tỏa stress, rũ bỏ áp lực và giúp bạn có năng lượng tích hơn.

Tham khảo ngay bom tắm Thơm tho Sto: BOM TẮM


Mua hàng tại website: Thơm Tho Sto 

Ghé thăm cửa hàng của chúng mình trên Shopee: Thơm Tho Sto

Hotline tư vấn đặt hàng: 0818283379

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: