Tin tức

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3
15 Tháng 02
Đăng bởi:  Website Content

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

8/3 Là ngày gìNgày 8 tháng 3 hằng năm được biết đến là ngày quốc tế Phụ nữ. Đây chính là dịp mà n...

8/3 Là ngày gì

Ngày 8 tháng 3 hằng năm được biết đến là ngày quốc tế Phụ nữ. Đây chính là dịp mà những người phụ nữ được cả thế giới tôn vinh, tri ân bằng những món quà, lời chúc và những đóa hoa tươi thắm nhất.

Khác với ngày 20/10 là ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hay còn biết đến là ngày tôn vinh phụ nữ Việt thì 8/3 lại là ngày mà phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh.

Như vậy, tại Việt Nam chúng ta có đến 2 ngày lễ để gửi đến những người phụ nữ lời yêu thương, lời biết ơn chân thành nhất.

Nguồn gốc của ngày 8/3

Bạn đã bao giờ tự thắc mắc rằng ngày 8 tháng 3 xuất hiện như thế nào và từ bao giờ chưa.

Ngày lễ này bắt nguồn từ 3 sự kiện chính tại Mỹ và thế giới như sau:

  • Vào khoảng cuối thế kỷ 19, nền tư bản chủ nghĩa ở Mỹ phát triển và nhanh chóng tạo ra rất nhiều nhà máy, xí nghiệp. Chính vì thế, lượng công nhân cần thiết của nhà máy tăng cao dẫn đến việc cả phụ nữ và trẻ em cũng được tuyển vào làm việc. Tuy nhiên một thực tế đáng buồn và gây phẫn nộ rằng mặc dù làm việc và tạo ra số lượng sản phẩm lớn nhưng mức lương họ nhận lại được từ các ông chủ tư bản là vô cùng rẻ mạt, không hề xứng đáng. Tức nước vỡ bờ, ngày 8 tháng 3 năm 1857 những người phụ nữ tại nhà máy dệt đã đứng lên đấu tranh, biểu tình đòi được hưởng các quyền lợi chính đáng. Mặc dù bị đàn áp và dập tắt nhanh chóng nhưng đây chính là một trong những phát súng đầu tiên tạo động lực cho những người phụ nữ trên toàn thế giới đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của mình.

  • Sau cuộc đấu tranh đầu tiên của những người phụ nữ tại Mỹ năm 1857, kế tiếp hơn 50 năm sau tức vào năm 1901, phong trào này lại nổ ra một lần nữa. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1909 hơn 15.000 nữ công nhân, phụ nữ đã xuống đường tại New York để đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và yêu cầu bỏ chế độ ép trẻ vị thành niên làm việc. Nhờ sự kiện này mà sau đó chính phủ Hoa Kỳ đã lựa chọn ngày 28-02 hằng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ.

  • Năm 1910, Hội nghĩ Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) đã thiết lập lại ngày ngày là 8/3 hằng năm thay vì 28/02 như trước đó. Tôn chỉ của hội nghị chính là “"Ngày làm 8 giờ - Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Ngày 8 tháng 3 đã dần được thế giới công nhận là một trong những ngày tôn vinh phụ nữ trên thế giới. Thậm chí tại một số quốc gia thì đây còn là một ngày lễ lớn, lễ chính trong năm và được tổ chức cực kỳ long trọng. 

Tại Việt Nam cũng tương tự và đây còn được biết đến như ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ tướng anh hùng Hai Bà Trưng - 2 anh hùng dân tộc đầu tiên có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc những năm 40 đầu Công Nguyên.

Ý nghĩa của ngày 8/3

Từ xa xưa và vẫn còn tồn tại trên thế giới cho đến bây giờ ở một số nơi chính là vấn đề bất bình đẳng nam nữ. Những người phụ nữ vẫn còn đang chịu những định kiến nhất định, thiệt thòi vất vả, sự khinh thường và thậm chí là các tệ nạn mại dâm, quấy rối tình dục. Và với đức tính vốn có của mình, những người phụ nữ luôn âm thầm hi sinh và chịu đựng vì hạnh phúc gia đình. 

Chính vì vậy trong năm luôn cần có 1 ngày để tôn vinh, cảm ơn những người phụ nữ đã 365 ngày ở bên, quan tâm chăm sóc và làm bạn với bạn. Đây là ngày mà phái nữ sẽ được nhận sự quan tâm, tôn trọng và sẻ chia khó khăn từ một nửa thế giới còn lại.

Không những vậy, đây còn chính là ngày nhắc nhở thế giới về vấn đề bình đẳng, bảo vệ phụ nữ. 

Không chỉ là một người bạn, người vợ người phụ nữ mà họ còn lạ một người mẹ. Trong thế giới hiện đại, người phụ nữ dường như lại phải gánh vác nhiều nhiệm vụ hơn khi là một phần tử đóng góp cho xã hội, phát triển đất nước lại phải làm tròn bổn phận của người phụ nữ gia đình và “thiên chức” làm mẹ vô cùng cao cả. Chính vì thế, 8/3 hãy cùng người phụ nữ của bạn sẽ chia những khó khăn, biết ơn đến mẹ và những người phụ nữ xung quanh nhé!

Tham khảo ngay: TOP 10 món quà dành tặng mẹ 8/3 cực kỳ ý nghĩa

8/3 Nên tặng gì cho người yêu? TOP 10+ món quà bạn không nên bỏ qua

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: